วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2552

อาหาร...ก็มี 'ไอคิว'


นักวิจัยชาวอเมริกาจากมหาวิทยาลัย Yale ได้ทำการวัดไอคิวอาหาร โดยการทำสกาล่าที่ค่า 1 - 100 ซึ่งหากมีคะแนนมากเท่าไหร่ก็หมายถึงอาหารนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากตาม คะแนน

อาหารสุดยอดต่อสุขภาพ เช่น บร็อกโคลี่ ส้ม หน่อไม้ฝรั่ง (แต่ละชนิดมีคะแนน 100 คะแนน) เหตุผลก็คือ อาหารดังกล่าวมีวิตามินและกากใยอาหาร และมีแคลอรีต่ำ

อาหารที่ทำร้ายสุขภาพก็คือ อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง มีเกลือหรือน้ำตาลมากเกินไป เช่น ไอศกรีมแท่ง(1 คะแนน) คุกกี้(2 คะแนน) หรือนมช็อกโกแลต(3 คะแนน)

ที่น่าแปลกใจก็คือ ปลา แซลมอนได้ 87 คะแนน กุ้งก้ามกรามได้ 36 คะแนน เหตุผลก็คือ กุ้งก้ามกรามมีโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า-3 ต่ำ แต่มีเกลือและคอเรสเตอรอลมากกว่า

ส่วนแฮมเบอกเกอร์(25 คะแนน) ได้คะแนนสูงกว่าไข่ดาว(18 คะแนน) เนื่องจากไข่มีคอเรสเตอรอลสูงเกินไป ซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

Tips : อาหารชนิดใดได้คะแนนสูงต่ำ

มันฝรั่ง (93 คะแนน) มี สารอาหารสูง เช่น โพแทสเซียม วิตามินบี 6 แมกนีเซียม กากใยอาหาร ให้พลังงาน 68 กิโลแคลอรี มีประโยชน์สำหรับเส้นประสาทและการย่อยอาหาร

นมสด (52 คะแนน) มี สารอาหารสูง เช่น โปรตีน แคลเซียม คอเลสเตอรอล ให้พลังงาน 69 กิโลแคลอรี มีประโยชน์สำหรับกระดูก แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง

ถั่วลิสงอบเกลือ (21 คะแนน) มีวิตามินอีสูง ให้พลังงาน 563 กิโลแคลอรี ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง

ไอศกรีมแท่ง (1 คะแนน) มีคาร์โบไฮเดรตสูง (มาจากน้ำตาล) ให้พลังงาน 310 กิโลแคลอรี ไม่มีวิตามิน

smarthealing

ขอบคุณข้อมูล : นิตยสาร Lisa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น